ภาษา:ภาษาไทย

เล่าเรื่องยาวชนของจีน

criPublished: 2022-05-04 16:12:20
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

นายหยาง เจิ้น เกิดปี 1995 ทำ งานในหลุมหมายเลขที่ 3 ของซากโบราณคดี “ซานซินตุย” เรียกได้ว่าเขาเป็นพยานที่เห็นกระบวนการขุดพบเครื่องทองสัมฤทธิ์กว่าร้อยชิ้น ตอนเข้าเรียนหนังสือ ความฝันของหยาง เจิ้น คือสามารถทำงานอย่างอิสระเสรีใต้ท้องฟ้าที่กว้างไกล วิชาโบราณคดีตรงกับความฝันอันโรแมนติกของเขา ถึงแม้ว่างานยุ่งมาก เวลาพักผ่อนมีน้อย แต่เขาก็ตั้งใจว่าจะยึดงานโบราณคดีเป็นอาชีพของเขาตลอดชีพ

คนรุ่นใหม่ที่มีไฟในการทำงาน ก็สร้างความประทับใจต่อ คนรุ่นอาวุโส อย่าง นายหวาง เวย ประธานมนตรีสมาคมโบราณคดีจีน ประทับใจต่อความกระต้อรือร้นของเยาวชนจีนมีต่องานโบราณคดี เขาเล่าว่า เสน่ห์ของโบราณคดีใหญ่ที่สุดก็อยู่ที่ว่า ไม่ว่าอย่างไรก็จะมีความหวังแฝงอยู่เสมอ หากมีนักโบราณคดีรุ่นใหม่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยหนึ่งคน ไปค้นพบบางอย่างโดยบังเอิญ การค้นพบของพวกเขาก็มักจะเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ได้

เนื่องในโอกาสวันเยาวชนจีนที่กำลังจะมาถึง ในช่วงเช้าวันที่ 25 เมษายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปเยือนมหาวิทยาลัยเหรินหมิน ที่กรุงปักกิ่ง โดยได้เข้าเยี่ยมห้องเรียนอัฉริยะในวิชาการเมืองและแนวคิด พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุดของมหาวิทยาลัย เพื่อรับทราบสภาพการเรียนการสอน การสืบทอดประวัติศาสตร์ ผลสำเร็จด้านการเรียนการสอนและการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของมหาวิทยาลัย รวมทั้งสภาพการอนุรักษ์ และการเรียนรู้หนังสือโบราณ พร้อมกับเป็นประธานงานสัมมนากับอาจารย์และผู้แทนนักศึกษา

ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประเทศจีนถือเยาวชนเป็นที่สำคัญ เยาวชนเป็นความหวังอย่างหนึ่งของประเทศ เยาวชนได้พัฒนาดี ประเทศก็พัฒนาได้ดีด้วย

首页上一页123 3

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn