ภาษา:ภาษาไทย

เล่าเรื่องยาวชนของจีน

criPublished: 2022-05-04 16:12:20
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันท ี่4 พฤษภาคมเป็นวันเยาวชนของจีน เป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อรำ ลึกถึงการเคลื่อนไหวรักชาติต่อต้านกับลัทธิจักรวรรดินิยมและศักดินานิยมของกลุ่มนักศึกษาเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมปี 1919 ซึ่งก็เป็นการเริ่มต้นของการปฏิวัติลัทธิประชาธิปไตยใหม่ของจีน เมื่อปี 1939 สหพนธ์กู้ภัยประเทศของเยาวชนจีนได้กำหนดว่าตั้งแต่นั้นไปวันที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันเยาวชนของจีน ปัจจุบัน ในช่วงวันเยาวชน พื้นที่ต่างๆ ของจีนจะจัดการเลื่อนไหวต่างๆ นานา

ถ้าพูดถึงอาชีพของเยาวชน คนรุ่นใหม่ หลายคนก็มักจะนึกถึงอาชีพยุคดิจิทัลแนวด้านเทคโนโลยี หรือเกี่ยวกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ หรืองานบุกเบิกใหม่ ๆ ที่ดูหวือหวา แต่ยังมีเยาวชนหลายคน หันมาสนใจงานด้านโบราณคดี แล้วเป็นตำแหน่งอาวุโสด้วย คนรุ่นใหม่มาสนใจงานด้านโบราณคดี มาปลุกความลับหรือเรื่องราวในอดีตให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เยาวชนที่ทำ งานด้านโบราณคดี เรียกว่า “เป็นผู้ปลุกหลักฐานความทรงจำทางประวัติศาสตร์ให้กลับมาเล่าเรื่องในอดีตให้คนรุ่นหลังได้ฟังกันในความทรงจำของคนส่วนใหญ่” ถ้าพูดถึงเจ้าหน้าที่โบราณคดีมักจะเป็นนักวิชาการอาวุโส แต่ในงานโบราณคดีของจีนในปัจจุบัน ก็มีเยาวชนจำนวนไม่น้อยทำงานอย่างขยันขันแข็ง ในสายตาของคนส่วนใหญ่ งานโบราณคดีมักจะเป็นงานที่ไร้รสชาต ดูไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่สำหรับเจ้าหน้าที่โบราณคดีกลุ่มที่ที่เกิดช่วงศตวรรษที่ 1990 นั้น งานเหล่านี้มีความสนุก เป็นแหล่งกำเนิดความสุขของพวกเขา พวกเขาเล่าว่าทุกครั้งที่จ้องตามองโบราณวัตถุและโบราณสถานเหล่านี้ ทุกครั้งที่รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่เกินกว่าที่จะบรรยายเป็นคำพูดได้

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn