ภาษา:ภาษาไทย

ผันน้ำแม่น้ำเหลือง ฟื้นความชุ่มชื้นทะเลทรายคู่ปู้ฉี

criPublished: 2021-09-30 14:19:14
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ทะเลทรายคู่ปู้ฉี เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของจีน ตั้งอยู่ในอำเภอหางจิ่นฉี เมืองเอ้อเอ่อร์ตัวซือ(ออร์ดอส) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ตอนเหนือของจีน ซึ่งอำเภอหางจิ่นฉี มีพื้นที่กว่าครึ่งอยู่ในทะเลทรายคู่ปู้ฉี

คำว่า "คู่ปู้ฉี" ในภาษามองโกล หมายถึง "สายธนู" เนื่องจากอยู่ด้านใต้ของแม่น้ำเหลืองที่ไหลเป็นแนวคล้ายกับคันธนู โดยทะเลทรายช่วงที่ใกล้กับแม่น้ำเหลืองที่สุดมีระยะห่างเพียง 3 กิโลเมตร แม่น้ำเหลืองไหลผ่านอำเภอหางจิ่นฉี เป็นระยะทางทั้งสิ้น 249 กิโลเมตร ยาวที่สุดในบรรดาอำเภอทั้งหมดที่แม่น้ำเหลืองไหลผ่าน ซึ่งในช่วงน้ำหลากหรือหน้าหนาวที่แม่น้ำตอนล่างมีแผ่นน้ำแข็งกองสุม การไหลของน้ำไม่สะดวก ทำให้เกิดปริมาณน้ำสะสมและก่อปัญหาอุทกภัยตามมา

ดังนั้น โครงการผันน้ำแม่น้ำเหลือง เปลี่ยนผืนทรายให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำจึงอุบัติขึ้นในปี 2013 เพื่อลดแรงกดดันในการป้องกันอุทกภัย และเปลี่ยนภัยพิบัติให้เป็นประโยชน์ โดยสร้างคลองส่งน้ำยาว 38.3 กิโลเมตร และเริ่มผันน้ำในปี 2015 สร้างพื้นที่ชุ่มน้ำเกือบ 60 ตารางกิโลเมตร

เขตมองโกเลียใน เป็นที่ตั้งของทะเลทราย 4 แห่ง หนึ่งในนั้นก็คือทะเลทรายคู่ปู้ฉี ซึ่งเป็นทะเลทรายที่อยู่ใกล้กรุงปักกิ่งมากที่สุด จึงเป็นที่มาของปัญหาพายุทรายที่กรุงปักกิ่งและนครเทียนจินต้องประสบ แต่ด้วยความพยายามสร้าง “มหัศจรรย์แห่งสีเขียว” ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาของกลุ่มบริษัทอี้ลี่และชาวบ้านอำเภอหางจิ่นฉี ทะเลทรายคู่ปู้ฉีได้รับการฟื้นฟูสภาพกว่า 6,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่สีเขียวกว่า 3,200 ตารางกิโลเมตร คิดเป็น 1 ใน 3 ของพื้นที่ทะเลทรายทั้งหมด บรรลุซึ่งความฝันพลิกเปลี่ยนประวัติศาสตร์ “ทรายรุกไล่ คนต้องถอยร่น”

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn