ภาษา:ภาษาไทย

ประเด็น“ความมั่งคั่งร่วมกัน”เริ่มกลายเป็นวาระแห่งชาติของจีนมากยิ่งขึ้น (ตอนแรก)

criPublished: 2021-10-12 14:23:43
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

จีนจะกำหนดร่างปฏิบัติการขับเคลื่อน“ความมั่งคั่งร่วมกัน”

ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ประเด็น“ความมั่งคั่งร่วมกัน” ยิ่งกลายเป็นวาระแห่งชาติของจีนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมการปฏิรูปและการพัฒนาแห่งชาติจีนแถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาว่า เพื่อสานต่อนโยบายส่วนกลาง คณะกรรมการฯ จะลงลึกศึกษาในประเด็น “ความมั่งคั่งร่วมกัน” และกำหนดร่างปฏิบัติการขับเคลื่อน“ความมั่งคั่งร่วมกัน” ผลักดันการวางระบบนโยบายพื้นฐานเกี่ยวกับการแบ่งปันรายได้ ตลอดจนการยกระดับรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งในเมืองและชนบทอย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายสี จิ้นผิง ปธน.จีนเป็นประธานการประชุมครั้งที่ 10 ของคณะกรรมการการเงินและเศรษฐกิจส่วนกลางของจีน ที่ประชุมครั้งนี้ได้ศึกษาค้นคว้าประเด็นการขับเคลื่อน"ความมั่งคั่งร่วมกัน"อย่างจริงจัง

และเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน จีนได้ประกาศ "ความเห็นของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลจีนว่าด้วยการสนับสนุนมณฑลเจ้อเจียงในการพัฒนาและสร้างสรรค์เขตสาธิตความมั่งคั่งร่วมกันที่มีคุณภาพสูง" โดยเรียกร้องให้มณฑลเจ้อเจียงแสวงหาแนวทางปฏิบัติในการบรรลุความมั่งคั่งร่วมกันเป็นแบบอย่างแก่ทั้งประเทศจีน

ผู้สันทัดกรณีมองว่าการประกาศนโยบายดังกล่าวของทางการจีนถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทีมผู้นำจีนมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่แน่วแน่ในการที่จะบรรเทาและแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลด้านการพัฒนาภายในประเทศและความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ของประชาชน ย่อมมีความหมายที่ลึกซึ้งและยาวไกลต่ออนาคตของประชาชนและประชาชาติจีน ในช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ผ่านมาประเด็น“ความมั่งคั่งร่วมกัน” จึงกลายเป็นข่าวเด่นที่สร้างความสนใจให้กับสื่อมวลชนทั้งในจีนและต่างประเทศเป็นอย่างมาก

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn