ภาษา:ภาษาไทย

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” พัฒนาด้วยคุณภาพสูงและส่งผลดีต่อทั่วโลก

criPublished: 2021-12-02 16:02:24
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ฤดูใบไม้ร่วงปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เสนอข้อริเริ่มสำคัญเกี่ยวกับการร่วมกันพัฒนา “แถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม” “เส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ 21” และ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ตามลำดับในระหว่างการเยือนคาซัคสถานและอินโดนีเซีย

ในช่วง 8 ปีมานี้ จีนได้วางแผนและผลักดันการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง สถานการณ์การพัฒนาใหม่และร่วมกันพัฒนา หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ยืนหยัดหลักการร่วมกันอภิปราย ร่วมกันพัฒนา ร่วมกันแบ่งปัน ผลักดันให้หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางพัฒนาด้วยคุณภาพสูง การพัฒนาหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้กลายเป็นเวทีปฏิบัติงานที่เป็นจริงอันสำคัญในการพัฒนาประชาคมโลกร่วมทุกข์ร่วมสุขของมนุษย์ ได้เปิดทางพัฒนาที่มุ่งไปสูงความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันให้กับประเทศต่างๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวได้เริ่มทดลองเปิดใช้ทางรถไฟภายในประเทศจีน ส่วนทางรถไฟภายในประเทศลาวก็จะเริ่มเปิดใช้ในปลายปี ทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวเป็นโครงการสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงข้อริเริ่ม หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้เชื่อมโยงกันกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศลาว หลังจากทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวเริ่มเปิดใช้แล้ว การจากกรุงเวียงจันทน์ไปถึงเมืองคุนหมิงจะบรรลุเป้าหมายว่าตอนเช้าเริ่มออกเดินทางตอนเย็นก็ได้ถึงปลายทาง ได้สร้างลู่ทางระหว่างประเทศที่สะดวกยิ่งขึ้นให้กับการไปมาหาสู่กันระหว่างประเทศอาเซียน

เช่นเดียวกับทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ประเทศตามเส้นทางหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมีการติดต่อเชื่อมโยงกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น โครงการสำคัญต่างๆ เช่น ทางรถไฟจีน-ไทย ทางรถไฟจาการ์ตา-เวียงจันทร์ และระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน ต่างได้รับผลคืบหน้าอย่างแข็งขัน

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn