ภาษา:ภาษาไทย

ทิศทางการพัฒนาของจีนในปี 2022 (1)

criPublished: 2022-03-15 21:10:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ปี 2022 นับเป็นปีที่มีความสำคัญยิ่งในการพัฒนากิจการพรรคและประเทศจีน ซึ่งปีนี้จีนจะจัดการประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 20 และการประชุมสภาผู้แทนประชาชนและสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติแต่ละปีจะกำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศ เรามาดูกันว่า การประชุมสองสภาปีนี้ได้หารือประเด็นสำคัญอะไรบ้าง และทิศทางการพัฒนาของจีนในปีนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่

ความมั่นคง—เมื่อผชิญกับแรงกดดันมากขึ้น การเติบโตอย่างมั่นคงจึงมีความสำคัญเป็นพิเศษ

รายงานผลการดำเนินงานรัฐบาลกำหนดเป้าหมายชัดเจนว่า ยอดจีดีพีเติบโตประมาณ 5.5% ตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 11 ล้านคน อัตราการว่างงานให้ควบคุมอยู่ที่ 5.5% การเติบโตของ CPI อยู่ที่ประมาณ 3% ตัวเลขเหล่านี้เป็นที่จับตามองของคนจีนและคนต่างชาติอย่างกว้างขวาง การกำหนดตัวเลขเช่นนี้ด้านหนึ่งได้พิจารณาถึงความต้องการในการประกันชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน รักษาความมั่นคงด้านการหางานทำ และป้องกันความเสี่ยงด้านการเงิน อีกด้านหนึ่งก็ได้ประสานกับเป้าหมายแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปีฉบับที่ 14 ด้วย

นายเซี่ยงตง รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งคณะรัฐมนตรีจีนวิเคราะห์ว่า ปี 2021 ยอดจีดีพีของจีนสูงเกิน 114 ล้านล้านหยวน การบรรลุเป้าหมายการเติบโตให้ถึง 5.5% นั้น หมายถึงเติบโต 7% เมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อน และเติบโต 10.5% เมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน

นับเป็นเป้าหมายที่ไม่สามารถบรรลุเป็นจริงขึ้นได้อย่างง่ายดาย ปีนี้จีนเผชิญกับภารกิจและความท้าทายด้านการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมหลายอย่าง สถานการณ์ในจีนและต่างประเทศมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เมื่อเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้น การเติบโตที่มั่นคงจึงมีความหมายสำคัญยิ่ง จีนจะพยายามรักษาความมั่นคงและเพิ่มตำแหน่งงานมากขึ้น ส่งเสริมเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมพัฒนาอย่างมั่นคง ประกันยอดการผลิตของผลิตผลการเกษตร ผลักดันการค้าต่างประเทศ และการลงทุนจากต่างประเทศพัฒนาอย่างมั่นคง รักษาราคาบ้าน ราคาที่ดินให้อยู่ในระดับมั่นคงด้วย

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn