ภาษา:ภาษาไทย

ทิศทางการพัฒนาของจีนในปี 2022 (1)

criPublished: 2022-03-15 21:10:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ความมั่นคงกลายเป็นคำศัพท์ที่พบบ่อยในรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจีน นายหวัง อีหมิง กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีน รองประธานกรรมการศูนย์การแลกเปลี่ยนเศรษฐกิจระหว่างประเทศเห็นว่า เป้าหมายการเติบโตของเศรษฐกิจจีนที่กำหนดในปีนี้ใกล้เคียงกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แฝงไว้ การบรรลุเป้าหมายดังกล่าวต้องเน้นการประสานงานด้านนโยบาย รับประกันให้เศรษฐกิจจีนพัฒนาในระดับที่เหมาะสม

ความยืดหยุ่น—ลดการเก็บภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ช่วยให้วิสาหกิจฟื้นฟูความชีวิตชีวาขึ้น

รายงานผลการดำเนินงานรัฐบาลปีนี้ระบุชัดเจนว่า “จะใช้นโยบายการเก็บภาษีใหม่เพื่อกระตุ้นให้วิสาหกิจมีชีวิตชีวามากขึ้น” “ชี้นำให้วิสาหกิจแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ต่าง ๆ ลดการเก็บค่าธรรมเนียม ลดภาระของนักธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม” คำกล่าวเช่นนี้สื่อสัญญาณชัดเจนว่า รัฐบาลพยายามคุ้มครองสิทธิผลประโยชน์ของบริษัทอย่างเต็มที่

เพิ่มกำลังในการปรับลดภาษี

รายงานผลการดำเนินงานรัฐบาลระบุว่า คาดว่าปี 2022 จีนจะคืนภาษีหรือลดการเก็บภาษีมูลค่า 2.5 ล้านล้านหยวน ซึ่งบริษัทต่าง ๆ เป็นผู้รับผลประโยชน์โดยตรง นายหลิว ซิงหยุน สมาชิกสภาพผู้แทนประชาชนแห่งชาติ อธิบดีกรมการคลังมณฑลซานตงระบุว่า การปรับลดการเก็บภาษีและการลดค่าธรรมเนียมเป็นมาตรการที่มีพลังในการรับมือกับเศรษฐกิจจีนตกอยู่ในภาวะขาลง รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลปีนี้ได้ออกมาตรการต่าง ๆ กระตุ้นการพัฒนาของวิสาหกิจจีนอย่างมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น

รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลระบุว่า สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รายได้ต่อปีของบริษัทถ้าอยู่ที่ ล้านหยวน จะลดอัตราการเก็บภาษีเป็นครึ่งหนึ่ง สำหรับวิสาหกิจประกอบกิจการด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีนั้น สามารถลดค่าใช้ด้านการคิดค้นทางวิทยาศาสตร์แล้วค่อยคิดเป็นรายได้ที่ต้องเก็บภาษี นางเฉิน อ้ายเหลียน สมาชิกสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ประธานกรรมการว่านเฟิง ระบุว่า เฉพาะปีที่แล้ว ทางบริษัทได้ลดการเก็บภาษี 50 ล้านหยวนเพราะได้ลดค่าใช้จ่ายด้านการคิดค้นทางวิทยาศาสตร์ ปีนี้ จีนได้เพิ่มกำลังในการลดการเก็บภาษีอีก ทั้งนี้ทำให้บริษัทมีความมั่นใจมากขึ้นในการเพิ่มงบด้านการคิดค้นทางวิทยาศาสตร์

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn