ภาษา:ภาษาไทย

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : ไม่ใช่คุยกับอาเซียนเพื่อใช้อาเซียนไปทำอะไรกับบุคคลที่ 3

criPublished: 2022-05-18 22:31:14
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้นำสหรัฐฯ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้รับการจับตามองจากทั่วโลก โอกาสนี้ รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการต่างประเทศได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับมุมมองในด้านต่างๆที่มีต่อการประชุมสุดยอดอาเซียนกับผู้นำสหรัฐฯครั้งนี้

ผู้สื่อข่าว : เรื่องการประชุมสุดยอดอาเซียนกับสหรัฐครั้งนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษ อาจารย์คิดว่าในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ประเด็นไหนน่าจะได้รับความสนใจมากที่สุด?

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : ผมคิดว่าประเด็นที่น่าสนใจมากที่สุดก็แน่นอนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับสหรัฐฯ เพราะว่านี่คือการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับสหรัฐฯ เราเองก็คงจะต้องไปโฟกัสเรื่องนี้โดยพยายามดึงไม่ให้สหรัฐไปพูดเรื่องอื่นๆ กดดันอาเซียน เพื่อไปกดดันยูเครน- รัสเซีย เพื่อให้สหรัฐฯ ดึงอาเซียนไป ปิดล้อมจีน อย่างนี้คือสิ่งที่ผู้นำอาเซียนคงจะต้องมีจุดยืนแล้วว่า คุณคุยกับผมคุณคุยเรื่องของเราสองคน คุณอย่าไปคุยเรื่องของคนอื่น ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่สำคัญที่สุดของผู้นำ

ผู้สื่อข่าว : อาจารย์เชื่อว่าอเมริกาต้องการที่จะผลักดันเรื่องนี้อยู่แล้วใช่ไหมครับ?

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : อันนี้แน่นอนอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นเป้าประสงค์ทางยุทธศาสตร์สำคัญของอเมริการะยะยาว ซึ่งเขาก็เผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2017 ภายใต้สิ่งที่เรียกว่า National Security strategy เพราะฉะนั้นยุทธศาสตร์ภาคระยะยาวทางด้านความมั่นคงก็จะกำหนดนโยบายของประธานาธิบดีว่า ใครจะ approach ยุทธศาสตร์เป้าหมายนี้ อย่างไรบ้าง ปธน.โจ ไบเดนก็มีวิธีการของเขา ซึ่งหนึ่งในนั้นที่โจ ไบเดนจะคุยด้วย คือ Indo-Pacific Economic Framework (กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด - แปซิฟิก) ในการที่ใช้กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เพื่อสร้างพันธมิตรในการปิดล้อมจำกัดเขตอิทธิพลของจีน เพราะฉะนั้นเราเองก็จะต้องรอบครอบ แล้วก็ระมัดระวังในการดำเนินนโยบายว่า ถ้าคุณจะคุยประเด็นเศรษฐกิจกับผม ก็เป็นเรื่องระหว่างความร่วมมือทางเศรษฐกิจของอาเซียนกับสหรัฐฯ ไม่ใช่คุยกับอาเซียนเพื่อใช้อาเซียนไปทำอะไรกับบุคคลที่ 3 ตรงนี้ผมคิดว่าผู้นำอาเซียน แล้วก็ทีมจากของผู้นำอาเซียนทุกประเทศไม่ได้โง่ เพราะฉะนั้นเขาก็รู้เท่าทัน

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn