ภาษา:ภาษาไทย

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : ไม่ใช่คุยกับอาเซียนเพื่อใช้อาเซียนไปทำอะไรกับบุคคลที่ 3

criPublished: 2022-05-18 22:31:14
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ผู้สื่อข่าว : น่าสนใจครับแม้แต่กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียน ณ ขณะนี้พยายามบอกโจ ไบเดนนะครับว่า พูดเรื่องเศรษฐกิจดีกว่าไหม พูดเรื่อง Post-covid ดีกว่าไหม จะไปพัฒนาเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไรดีกว่า?

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : ถูกต้องครับ ก็อย่างที่บอกครับก็คุยเรื่องที่เราจะคุยกัน เราก็ไม่ไปคุยเรื่องคนอื่น เพราะมันเสียมารยาท เช่นเดียวกันครับ เราก็คงต้องยืนยันจุดยืนนี้กับสหรัฐฯ แล้วถามว่าอาเซียนมีอำนาจที่จะต่อรองเพียงพอที่จะคุยกับสหรัฐฯ ในลักษณะแบบนี้ด้วยหรอ คำตอบก็คือมีพอเพียงครับ เรื่องหนึ่งที่สหรัฐต้องการมากเลยก็คือ ต้องการจะยกระดับความสัมพันธ์ของตัวเองกับอาเซียนให้อยู่ในระดับเดียวกันกับจีน ญี่ปุ่น ก็คือเป็น Comprehensive Strategic Partnership (หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน) สหรัฐฯ ขออาเซียนบอกได้ แต่เขียนใบสมัครเสร็จขอให้ไปผ่านกระบวนการ Assessment Process ให้ไปประเมินตามขั้นตอนก่อน แล้วถ้าขั้นตอนครบ คุณสมบัติครบ เราถึงจะให้สถานะนั้นกับคุณ ไม่ใช่ว่าเขาขอปุ๊บเราก็ให้เพราะอาเซียนไม่ใช่ Lapdog (สุนัขเลี้ยง) ของใคร อาเซียนไม่ใช่ Lapdog ของทั้งสหรัฐฯ และ Lapdog ของจีน

ผู้สื่อข่าว : ในส่วนของไทย เราควรจะพูดอะไรกับสหรัฐอเมริกา?

รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม : ผมคิดว่า 3 ผู้นำอาเซียนเนี่ย น่าจะมองไปในทิศทางเดียวกัน คือเรื่องของปลายปีนี้ ในเดือนพฤศจิกายน จะมีการประชุมที่ต่อเนื่องกันเลยครับ ตั้งแต่ East Asia Summit ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพของอาเซียน 10 ประเทศ รวมกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย แคนาดา อเมริกา และสหภาพยุโรป ต่อด้วยอินโดนีเซีย อินโดนีเซียก็จะเป็นเจ้าภาพ G20 และประเทศไทยก็จะเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ซึ่งข้อดีอย่างหนึ่งเที่ยวนี้ปี 2022 จะต่อด้วยการประชุมเอเปคปี 2023 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ ดังนั้นในปีนี้เราเป็นประธาน สหรัฐจะเป็นรองประธาน เพราะฉะนั้นสหรัฐฯ ก็จะเดินทางมาแน่ๆ ในเอเปค ดังนั้นถ้าสามารถที่จะคุยดันเรื่องนี้แล้วกำหนด Agenda ได้ ว่าเดี๋ยวไปคุยกันในวง Dinner คุยกันเรื่องนี้ต่อนะ เพราะเป็นการประชุมที่อย่างน้อยที่สุด 3 ประเทศก็ไปในทิศทางเดียวกันแล้ว และเราอยากจะผลักดันเรื่องอะไร แต่เรื่องหนึ่งที่ประเทศไทยเราผลักดัน แล้วก็สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินนโยบายของประเทศอื่นๆ ด้วย นั่นก็คือเรื่อง Model เศรษฐกิจ BCG Bio Economy

首页上一页123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn