ภาษา:ภาษาไทย

ปรัชญาเล่าจื๊อ : เน้นการดำเนินชีวิตตามหลักธรรมชาติ (2)

criPublished: 2021-11-17 14:58:12
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

คุณผู้ฟังครับ ในรายการครั้งนี้ เราจะมาแนะนำหลักปรัชญาของเล่าจื๊อ นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์จีนต่อไป

เล่าจื๊อเคยเอาน้ำมาเปรียบเทียบหลักปรัชญาที่เน้นการดำเนินชีวิตตามหลักธรรมชาติ เล่าจื๊อกล่าวว่า คุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเสมือนดั่งเป็นน้ำ เขากล่าวว่า น้ำหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์ และสรรพสิ่งทุกอย่างในโลก แต่น้ำไม่เคยแย่งชิงอะไรกับใคร ในสายตาของเล่าจื๊อ คนเรานิยมแสวงหาตำแหน่งที่สูงกว่า ขณะที่น้ำมักจะไหลไปยังพื้นที่ต่ำ ภายใต้พลังขับเคลื่อนจากความอยาก มนุษย์เราชอบสิ่งที่เราคิดว่า มีความเหนือกว่า และดูถูกสิ่งที่เราเห็นว่า มีความด้อยกว่า แต่น้ำไหลไปยังที่ต่ำเสมอ น้ำได้หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตทุกอย่างในโลก น้ำได้สร้างคุณูปการให้แก่โลกโดยไม่คำนึงถึงส่วนได้ส่วนเสียของตน และจะอยู่ในที่ต่ำ ที่เรียบ ที่สงบอยู่เสมอ แนวทางของน้ำแตกต่างไปจากแนวทางของคนที่มีความอยากมากมาย

อย่างไรก็ตาม หลักปรัชญาของเล่าจื๊อไม่ใช่ปรัชญาเกี่ยวกับความอ่อนแอ ตรงกันข้าม เป็นปรัชญาที่เปี่ยมด้วยพลัง เล่าจื๊อเห็นว่า น้ำสะสมพลังที่ยิ่งใหญ่ท่ามกลางความอ่อนโยนและความสงบ พลังของน้ำสามารถขจัดอุปสรรคทุกอย่างในโลก เล่าจื๊อยังกล่าวด้วยว่า ไม่มีสิ่งใดในโลกที่อ่อนโยนกว่าน้ำ แต่ก็ไม่มีอะไรที่มีพลังเหนือกว่าน้ำในการพิชิตความเข้มแข็ง น้ำเป็นแบบอย่างแห่งความอ่อนโยนชนะความเข้มแข็ง สาเหตุที่น้ำชนะอยู่เสมอ ก็เป็นเพราะว่า น้ำปราศจากความอยาก และไม่ต้องการแย่งชิงอะไรกับใคร

เล่าจื๊อกล่าวว่า เมื่อตระหนักถึงมีความแข็งแกร่ง คนเรายังคงต้องรู้จักและรักษาความอ่อนโยน นี่ไม่ได้หมายความว่า เล่าจื๊อนิยมความพ่ายแพ้ เล่าจื๊อเห็นว่า หากเราต้องการให้ตนมีความแข็งแกร่งขึ้น เราไม่ควรข่มเหงรังแกผู้ที่มีความอ่อนแอกว่า เราต้องเริ่มต้นพัฒนาตนเองจากจุดที่อ่อนแอที่สุดของเราเอง ค่อยๆ สะสมพลังในที่ต่ำอย่างที่น้ำทำ การเลิกคิดที่จะโอ้อวดความดีความเด่นของตนนั้น เป็นหนทางขั้นพื้นฐานที่จะนำไปสู่ความแข็งแกร่งและเจริญรุ่งเรือง

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn