ภาษา:ภาษาไทย

‘ซู ปิ่งเทียน’ความภาคภูมิใจของจีน และตำนานแห่งเอเชีย (3)

criPublished: 2021-10-07 17:22:30
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

อันที่จริง ผลวิ่งของเจ้าลมกรดจีนผู้นี้จากเวลา 10.16 วินาทีที่เป็นสถิติที่ตัวเขาเองสร้างขึ้นเมื่อปี 2011 มาถึงเวลา 9.83 อันเป็นสุดยอดผลงานนักวิ่งคนผิวเหลืองในงานโอลิมปิกโตเกียว ซู ปิ่งเทียนใช้เวลานาน 10 ปี เพื่อทำลายสถิติของตัวเองลง 0.33 วินาที ซู ปิ่งเทียนขยันหมั่นเพียรฝึกซ้อมได้อย่างไรและเสียสละมากแค่ไหน? คำตอบคงต้องอยู่เหนือจินตนาการของคนทั่วไปอย่างพวกเรา

เมื่อเปรียบเทียบกับนักวิ่งรุ่นพี่ฝีมือระดับแชมป์จีนและแชมป์เอเชีย ซึ่งสวนใหญ่เลือกเกษียณตอนอายุ 26 – 28 ปี ซู ปิ่งเทียนซึ่งสร้างผลงานที่ดีที่สุดของตนเองตอนอายุ 32 ปี และตัดสินใจยังไม่จบอาชีพการแข่งขันในปีนี้ เขาต้องพยายามขนาดไหนถึงจะทำได้ สาเหตุสำคัญ 2 ข้อคือ 1.เขายืนหยัดความฝันของตนเอง หมายถึง กลายเป็นคนผิวเหลืองคนแรกที่เข้าถึงรองชิงชนะเลิศรายการวิ่ง 100 เมตรชายของกีฬาโอลิมปิกให้ได้ หากไม่ได้จะไม่เลิก 2.ความมีระเบียบวินัยในตัวเอง หรือระดับการควบคุมตัวเองที่สูงมาก

ในฐานะคนผิวเหลืองคนแรก เขายืนหยัดความฝันของตนเอง จึงไม่ยอมแพ้แม้อายุเลย 30 ปีและอาการเจ็บป่วยที่นักกีฬาอาชีพหนีไม่พ้น จนกว่าได้เปิดหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์ที่โอลิมปิกโตเกียว สถิติแห่งเอเชียใหม่ทำให้เจ้าลมกรดคนผิวเหลืองได้รับสมญานามใหม่จากแฟนเน็ตจีนว่า “เทพเจ้าซู” ในวันนี้

แต่ก่อนหน้านี้ ซู ปิ่งเทียนก็เคยเป็นนักกีฬาทั่วไปที่เคยไปถึงเพดานความสามารถส่วนตัว และแทบจะสร้างความก้าวหน้าไม่ได้ หลังจากทำลายสถิติแห่งชาติด้วยผลวิ่ง 10.16 วินาทีเมื่อปี 2011 เขาเดินถึงจุดที่ดูเหมือนเป็นทางตัน และผลงานของเขาในการแข่งขันครั้งสำคัญกลับดิ่งลง หลังแข่งเอเชียเกมส์ 2014 เขาตัดสินไปฝึกซ้อมที่สหรัฐในฤดูหนาวปี 2015 โดยหวังว่าผู้ฝึกสอนชาวอเมริกันที่มีประสบการณ์สร้างนักวิ่งอันดับต้นๆ ของโลกจะสามารถช่วยตนเองให้ก้าวหน้าอีกระดับ

首页上一页1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn