ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์คุณไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีนเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

criPublished: 2020-03-11 13:33:54
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ในขณะที่ประเทศจีนกำลังรับมือกับเชื้อไวรัสร้ายแรงอย่างคึกคักนั้น ผมได้เขียนบทความและข้อความเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียหลายครั้งว่า คนไทยมีความเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงของคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่มีท่านประธานสีจิ้นผิง เป็นผู้นำนั้น จะสามารถเอาชัยชนะเชื้อไวรัสร้ายแรงนี้ได้อย่างแน่นอน และอีกไม่นานนักประเทศจีนก็จะแปรสภาพจากประเทศที่ต้องรับมือกับเชื้อไวรัสร้ายแรง มาเป็นประเทศที่ให้ความช่วยเหลือทั้งในวิธีการรับมือและในการรักษาผู้ป่วยให้กับมิตรประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

และวันนี้สิ่งที่เราคาดหมายนั้นก็กำลังเกิดขึ้นจริงแล้ว ดังตัวอย่างที่ประเทศจีนได้ส่งคณะแพทย์และอุปกรณ์ ตลอดจนยาไปช่วยเหลือประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นที่ประทับใจของชาวอิหร่านอย่างยิ่ง และเราก็ได้ทราบว่ามีหลายประเทศที่กำลังขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้จากประเทศจีน และคอยจับตาดูให้ดี อีกไม่นานนัก ทั้งสหรัฐและประเทศสหภาพยุโรปก็อาจต้องมาขอร้องให้ประเทศจีนให้ความช่วยเหลือทั้งในวิธีการรับมือ ในการป้องกันแก้ไขและรักษาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้

ประเทศไทยเป็นมิตรที่ลึกซึ้งกับประเทศจีนเหมือนหนึ่งครอบครัวเดียวกัน ในระยะเริ่มแรกที่เกิดโรคระบาดและเกิดความตระหนกตกใจทั่วโลกนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งมีน้ำพระทัยเป็นไมตรีกับประเทศจีนอย่างลึกซึ้งและยาวนานมาก (เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงผนวช ได้เชิญแขกต่างประเทศเพียงคนเดียวเท่านั้นมาร่วมงานคือท่านเติ้งเสี่ยวผิง) ทรงห่วงใยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ทรงมีน้ำพระทัยห่วงใยประชาชนจีน จึงทรงพระราชทานพระราชสาส์นเพื่อให้กำลังใจแก่ท่านประธานสีจิ้นผิง ในฐานะผู้นำพรรค รัฐบาล และกองทัพจีน ทั้งยังได้พระราชทานสิ่งของจำนวนหนึ่ง เพื่อร่วมเป็นกำลังใจในยามยากลำบากนั้นให้แก่พี่น้องชาวจีน ทรงเป็นแบบอย่างให้ประชาชนชาวไทย พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน และองค์กรประชาชนไทย-จีน จำนวนมากทั่วประเทศ ได้เอาอย่างโดยเสด็จพระองค์ท่าน ร่วมกันให้กำลังใจต่อประเทศจีนและประชาชนจีนและช่วยกันระดมทรัพย์สินและข้าวของต่าง ๆ ที่จำเป็นส่งไปช่วยเหลือพี่น้องชาวจีนของเราอย่างเต็มกำลัง

首页上一页...34567全文 7 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn