ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์คุณไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีนเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

criPublished: 2020-03-11 13:33:54
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ในขณะที่สถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลายลง ท่านประธานสีจิ้นผิง ก็รีบขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีนอย่างทันควัน ซึ่งความจริงท่านประธานสีจิ้นผิง ได้ชี้นำในลักษณะที่สร้างความมั่นใจอย่างยิ่งให้กับทุกภาคส่วนของประเทศจีนมาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ป้องกันและแก้ไขปัญหาความตื่นตระหนกตกใจของทุกภาคส่วนอย่างมีพลังยิ่ง นั่นคือการประกาศที่จะจัดวงเงินถึง 500,000 ล้านหยวน เพื่อเยียวยาและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาด และพร้อมจะจัดวงเงินถึง 10 ล้านล้านหยวน เพื่ออัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากภาคธุรกิจจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทุกภาคส่วนในประเทศจีนอย่างมีพลังยิ่ง และเป็นต้นแบบให้กับคนไทยร้องขอให้รัฐบาลเตรียมการในเรื่องนี้ตามแบบที่ประเทศจีนได้ปฏิบัติตามที่ท่านประธานสีจิ้นผิง ได้ชี้นำนั้นด้วย

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ท่านประธานสีจิ้นผิง ก็ได้เรียกประชุมสำคัญเพื่อการเดินหน้าทำสงครามกับความยากจน ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศจีนครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องนับว่าแหลมคมและฉับไว นำสถานการณ์อย่างมีพลังอย่างยิ่ง เพราะขณะนี้ทั่วทั้งโลกกำลังตื่นตระหนกและสาละวนอยู่กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ประเทศจีนเมื่อควบคุมสถานการณ์ได้แล้วก็ได้จับปัญหาใจกลางสำคัญอีกปัญหาหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งก็คือปัญหาที่มีผลกระทบต่อทั่วโลกด้วย คือ ปัญหาเศรษฐกิจ ที่จะเกิดผลกระทบใหญ่หลวงต่อชาวโลกในอีกไม่นานจากนี้ไป การขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาความยากจนของจีนจากการประชุมครั้งนี้เห็นได้ชัดว่าทรงพลัง ถูกต้อง และทันท่วงทีอย่างยิ่ง กระทั่งอาจกล่าวได้ว่าล้ำหน้าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกมาก และในไม่ช้าผมเชื่อมั่นว่าระบบเศรษฐกิจของจีนก็จะดำรงความมั่นคงและความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป และความมั่นคงเจริญเติบโตนั้นจะเอื้ออำนวยให้กับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย ผมเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชนจีนชุดสุดท้ายจะสามารถเสร็จสิ้นลงภายในปีนี้ตามที่รัฐบาลจีนได้กำหนดไว้ และจะทำให้สงครามทางการค้าที่สหรัฐก่อขึ้นต้องหยุดชะงักลง หรือกระทั่งกลับคืนสู่ภาวะปกติ อันจะเป็นผลดีต่อชาวโลกด้วย

ผลจากความสำเร็จในการรับมือกับเชื้อไวรัสร้ายแรงไวรัสโควิด-19 ของประเทศจีน จะทำให้โลกเข้าสู่สถานการณ์ใหม่ คือสถานการณ์ที่ทั่วโลกจะต้องตระหนักถึงการสร้างสันติภาพและการพัฒนา ถึงการปฏิเสธความขัดแย้งและสงคราม ถึงการหยุดยั้งสงครามการค้า และสงครามรุกรานทั้งหลายในทุกภูมิภาคของโลก ซึ่งจะเป็นไปตามที่ท่านประธานสีจิ้นผิง ได้กล่าวไว้ว่าประเทศจีนเหมือนมหาสมุทรใหญ่ ย่อมต้องเผชิญกับคลื่นใหญ่ ลมแรง แต่เมื่อคลื่นใหญ่ ลมแรง ผ่านไปแล้ว ประเทศจีนก็จะดำรงคงอยู่เหมือนกับ 5,000 ปีที่ผ่านมา.

首页上一页...4567 7

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn