ภาษา:ภาษาไทย

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น : โมเดลจีนสร้างความทันสมัย จะเป็น“ต้นแบบ”ของประเทศอื่นได้หรือไม่

criPublished: 2021-07-09 08:29:34
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อเร็วๆ นี้ นายสี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีนกล่าวเน้นย้ำถึงสองครั้งในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนและการประชุมสุดยอดผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนและพรรคการเมืองทั่วโลกว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะสามัคคีและนำพาประชาชนจีนขับเคลื่อน “ความทันสมัยแบบจีน”ให้ลงลึก และสร้างคุณูปการใหม่แก่การแสวงหาหนทางสู่ความทันสมัยของมนุษยชาติ เกี่ยวกับประเด็น “ความทันสมัยแบบจีนสร้างโอกาสใหม่ให้กับโลก” ผู้สื่อข่าวภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG) ได้ขอสัมภาษณ์ ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจจีน จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ผู้สื่อข่าว : ท่านเคยไปประเทศจีนหรือยัง มีความรู้สึกและเข้าใจอย่างไรต่อความทันสมัยแบบจีน?

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น: เดินทางไปจีนค่อนข้างบ่อยค่ะ ดิฉันให้ความสำคัญกับการเดินทางไปลงพื้นที่ประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง เพราะจะทำให้ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของจีนด้วยสายตาตัวเอง และเพื่อจะได้ไปสัมผัสกับความทันสมัยทางเทคโนโลยีของจีนที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตั้งแต่ปี 2000 ก็เริ่มเดินทางไปจีนอย่างจริงจัง ตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา ก็ได้เดินทางไปจีนทุกปีและมีโอกาสเดินทางไปจีนได้ครบทุกมณฑลแล้วค่ะ การเดินทางไปจีนของดิฉัน จึงไม่ได้เน้นไปเพียงแค่เมืองใหญ่ตามชายฝั่งตะวันออก ไม่ใช่แค่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจาเท่านั้น แต่พยายามเดินทางไปมณฑลอื่นๆ ของจีนด้วย โดยเฉพาะทางตอนในของจีน เคยเดินทางไปอุรุมชีในซินเจียง ลาซาในทิเบต เปาโถในมองโกเลียใน หนิงเซี่ย ชิงไห่ กานซู่ ไปจนถึงเมืองที่อยู่ตอนในทางตะวันตกที่สุดของประเทศ คือ เมืองคาสือ

1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn