ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : หยวนเซียว

นับจากวันตรุษจีนไป 15 วันหรือวันพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกหลังปีใหม่จีนเป็นวันเทศกาลหยวนเซียวหรือเทศกาลโคมไฟอันถือเป็นการสิ้นสุดของช่วงเทศกาลตรุษจีน ก่อนหน้าวันนี้จะมาถึงตั้งแต่ช่วงก่อนส่งท้ายปีเก่าหรือก่อนตรุษจีน ตามบ้านเรือนอาคารสถานที่ต่าง ๆ ในจีนจะมีการตกแต่งประดับประดาด้วยโคมไฟสีแดงหลากหลายชนิดหลายขนาด มีโคมไฟที่ทำเป็นรูปทรงกลมยาวรี ทรงกลมโดยมักจะมีพู่สีแดงหรือสีเหลืองห้อยระย้า ตัวโคมที่เดิมมักจะทำจากกระดาษกับผ้า ปีนี้มาแนวใหม่เป็นโคมไฟที่ทำจากพลาสติกจำนวนไม่น้อย ซึ่งข้อดีคือแม้ประดับอยู่กลางแดดกลางฝนเป็นเวลานับเดือนแต่สีไม่ซีด ตัวโคมไม่ฟีบไม่บุบบี้เสียทรง แถมในบางแห่งยังมีการนำโคมไฟที่ทำจากพลาสติกมาเสียบติดกันในแนวตั้ง 5 ดวง หน้าตาเหมือนถังหูลู่ หรือผลไม้เสียบไม้แล้วนำไปเคลือบน้ำตาล อันเป็นของกินเล่นยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูใบไม้ผลิ(ถ้าทำในหน้าร้อนน้ำตาลที่เคลือบไว้จะไม่คงตัวอยู่นาน) โดยเฉพาะถังหูลู่ที่ทำจากซันจากหน้าตาเหมือนโคมไฟที่เรียงในแนวตั้งนี้มาก คนคิดคนออกแบบช่างนำเอาจุดเด่น ๆ ของวัฒนธรรมมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

เก่าเล่าไป ใหม่บอกมา:ชื่อดีมีชัย (8) ของจีน “เซียงเพียวเพียว”

คำว่า “เซียง (香)” หมายถึง กลิ่นหอม, เครื่องหอม, ธูป หรือหลับสนิท เจริญอาหารดี ซึ่งในสมัยโบราณ “เซียง” ถือเป็นของกำนัลชั้นสูงอันทรงคุณค่า มีบันทึกโบราณสมัยชุนชิว(770-221ปีก่อนค.ศ.)เอ่ยถึงไว้มากมายหลายที่ และยังถือเป็นค่านิยมที่ยึดถือกันโดยทั่วไปในยุคราชวงศ์เว่ย(ค.ศ.220-265)และจิ้น(ค.ศ.265-420) ด้วย โดยใช้เป็นทั้งเครื่องบรรณาการของแต่ละประเทศ ขอบตอบแทนแสดงน้ำใจระหว่างมิตรสหาย รวมถึงของบอกรักแทนใจของหนุ่มสาวด้วย

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 77 : ยิงปืนนัดเดียวได้นก “ทั้งฝูง”

วันศุกร์ที่แล้วผมได้รับเชิญจากทางมหาวิทยาลัยเยาวชนระหว่างประเทศให้ไปสื่อข่าวการทำเกี๊ยวของนักเรียนกลุ่มหนึ่งครับ ดูเผิน ๆ แล้วไม่เห็นจะน่าสลักสำคัญอะไรมากใช่ไหมล่ะครับ ผมเองก็คิดเช่นนั้น ความที่เราคิดว่ามันไม่สำคัญเนี่ยแหละครับ คือสิ่งสำคัญที่นำผมและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติหลายสิบชาติทั่วโลกนั่งรถออกจากออฟฟิศไปสถานที่จัดงาน ผมเคยพูดถึงเรื่องระบบการศึกษาจีนอยู่บ่อยครั้ง หากตาม ๆ อ่านก็จะพอเข้าใจว่าจุดอ่อนในด้านนี้เขาก็มีอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นช่องว่างระหว่างโรงเรียนในเมือง-ชนบท งบประมาณ หรือกระทั่งคุณภาพของครูผู้สอน แต่กับนักเรียนกลุ่มนี้ ในสถานศึกษาแห่งนี้แล้ว เรียกได้ว่าไม่มีข้อจำกัดใด ๆ สำหรับพวกเขาจริง ๆ ครับ คิดง่าย ๆ ว่างานงานนี้สามารถดึงชาวต่างชาติที่ทำงานในองค์กรชั้นนำทั่วปักกิ่งให้มาอยู่รวมกันได้ คนที่อยู่เบื้องหลังคอยผลักดันเด็ก ๆ กลุ่มนี้ย่อมไม่ธรรมดา

หลากมิติจากจีน

คุณลุงเจียนปิ่ง-2
หลากมิติจากจีน2017-02-22 14:40February 26 2017 22:41:57

คุณลุงเจียนปิ่ง-2

การที่ผู้คนทั้งหลายสนใจข่าวเรื่องจ้าง เทา และตั้งฉายาให้เป็นคุณลุงเจียนปิ่งนั้นแสดงให้

คุณลุงเจียนปิ่ง
หลากมิติจากจีน2017-02-22 14:33February 26 2017 22:41:57

คุณลุงเจียนปิ่ง

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่เพิ่งผ่านไป มีข่าวเรื่องหนึ่งน่าประทับใจคือ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน ที่สนามบินลู่ โข่ว เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู กระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารคนหนึ่งน้ำหนักเกิน และพบว่า ในกระเป๋าเดินทางใบนั้นเต็มไปด้วยเจียนปิ่ง หนัก 15 กิโลกรัม

ปีใหม่แล้ว ได้ตั้งเป้าหมายใหม่หรือยัง (๔)
หลากมิติจากจีน2017-02-22 14:24February 26 2017 22:41:57

ปีใหม่แล้ว ได้ตั้งเป้าหมายใหม่หรือยัง (๔)

4. ควรเลือกทำสิ่งสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เรามักจะทำสิ่งเร่งด่วน เช่น พรุ่งนี้จะสอบ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน