ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : ขยะอวกาศ..ภัยจากฝีมือมนุษย์

วันก่อนนั่งคุยกับ อาจารย์ ดร.พีรพงศ์ ต่อฑีฆะ อดีตอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่งหรือเป่ยหาง

จีนจ๋า : จับตะเกียบอย่างไรให้ถูกต้อง~

ช่วงหยุดสัปดาห์ทองฉลองตรุษจีนได้สิ้นสุดลงแล้ว ชาวจีนหลายคนบอกว่า ได้พักอิ่ม!เที่ยวอิ่ม! และกินอิ่ม!เต็มที่สุดๆ !!! พาลให้สาวๆ เริ่มเป็นกังวลว่า “...再不健身还有脸拿筷子吗?(ถ้าไม่ออกกำลัง จะยังมีหน้าหยิบตะเกียบได้อีกหรอ...)”

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 100 : พาเที่ยวงานเทศกาลไทย “สยามเมืองยิ้ม ชิมไปยิ้มไป” ที่สถานทูตไทย กรุงปักกิ่ง

ร้านต่อมาที่ผมจะพาไปรู้จักชื่อร้านสติ หรือ “ชาถี” ครับ เจ้าของร้านบอกว่าที่ตั้งชื่อร้านเป็นชื่อนี้ก็เพราะตอนที่ตั้งร้านปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่เธอเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งก็ต้องเจอกับความท้าทาย

หลากมิติจากจีน

ตรุษจีน กลายเป็นงานเฉลิมฉลองของทั้งจีนและทั่วโลก
หลากมิติจากจีน2019-02-14 10:49February 17 2019 18:22:02

ตรุษจีน กลายเป็นงานเฉลิมฉลองของทั้งจีนและทั่วโลก

ตอนนี้ที่จีนยังคงอยู่ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีความหมายพิเศษสำหรับชาวจีนทุกคน เพราะว่าไม่เพียงแต่เป็นวันหยุดยาวเท่านั้น หากยังเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมประการหนึ่ง ซึ่งแสดงความหมายการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาของทั้งครอบครัว และการรวบรวมกำลังเพื่อการดำเนินชีวิตต่อไปปีใหม่

จีน---ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 5 พันปี(23)
หลากมิติจากจีน2019-02-13 10:00February 17 2019 18:22:02

จีน---ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 5 พันปี(23)

เมื่อขึ้นครองราชย์ใหม่ๆ จูหยวนจาง ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงทรงตระหนักดีว่า สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วไปอยู่ในสภาวะที่ยากลำบากมาก เพราะชาวนาจำนวนมากต้องอพยพหนีภัยสงคราม พลัดที่นาคาที่อยู่ ไม่มีที่ทำกิน จูหยวนจางจึงทรงอนุญาตให้ชาวนาเหล่านี้เข้าจับจองที่ดินทำกินกันได้ตามท้องที่ที่รกร้างว่างเปล่าในบริเวณลุ่มแม่น้ำหวายเหอ โดยทางรัฐบาลจัดหาวัวและพืชสำหรับเพาะปลูกให้ด้วย ชาวนาเหล่านี้ไม่ต้องเสียภาษีและไม่ต้องถูกเกณฑ์แรงงานภายในเวลา 3 ปี ด้วยนโยบายดังกล่าว ชาวนารับจ้างที่ไม่มีงานทำตามบริเวณที่ราบลุ่มตอนล่างของแม่น้ำแยงซีจึงพากันอพยพไปยังบริเวณลุ่มแม่น้ำหวายเหอ เพื่อจับจองที่ดินรกร้างว่างเปล่าและทำไร่ไถนากัน ต่อมา ราชวงศ์หมิงออกพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้ชาวนาต้องสงวนที่ดินส่วนหนึ่งไว้ปลูกฝ้าย เพื่อสนับสนุนการผลิตผ้าฝ้าย นอกจากนี้ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงยังสนพระทัยในการชลประทาน เพื่อสนับสนุนการผลิตข้าวให้มีผลดียิ่งขึ้น มาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ปริมาณการผลิตเกษตรกรรมเพิ่มขึ้นอย่างมาก สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ อุตสาหกรรมช่างฝีมือและ พาณิชยกรรม ก็เจริญขึ้น ยังผลให้จำนวนประชากรก็เพิ่มขึ้นด้วย

ตรุษจีนของกลุ่มชาติพันธุ์ในจีน(2)
หลากมิติจากจีน2019-02-12 14:38February 17 2019 18:22:02

ตรุษจีนของกลุ่มชาติพันธุ์ในจีน(2)

ชนเผ่าอี๋ เป็นอีกหนึ่งชนกลุ่มน้อยที่กำหนดเทศกาลปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของตัวเอง ชนเผ่าอี๋มีประชากรกว่า 8 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณภูเขาต้าเหลียงซานและภูเขาเสี่ยวเหลียงซาน ในมณฑลเสฉวนของจีน ชาวเผ่าอี๋เรียกเทศกาลปีใหม่ของตัวเองว่า “คู่ซือ” และมีเวลาไม่ตายตัว ทุก ๆ ปี ชาวเผ่าอี๋จะเลือกช่วงเวลา 3 วันที่เป็นมงคลที่สุดระหว่างวันแรม 1 ค่ำ ถึงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติมาเป็นวัน “คู่ซือ” สำหรับสาเหตุที่จะฉลองปีใหม่ในเดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคตินั้นเล่ากันว่า มีสาเหตุสองข้อ หนึ่งคือ ในประวัติศาสตร์ของชนเผ่าอี๋ เคยมีระบบการคำนวนเวลาว่า สิบเดือนครบหนึ่งปี ดังนั้น เดือนที่ 10 จึงจะเป็นเดือนสุดท้ายของปี ๆ หนึ่ง สาเหตุอีกข้อหนึ่ง คือ ในช่วงเวลาเดือนที่ 10 ตามปฏิทินจันทรคติ ถือเป็นช่วงที่ชาวเผ่าอี๋เสร็จสิ้นการเก็บเกี่ยวแล้ว ไม่ต้องวุ่นวายกับการทำนาอีก จึงเป็นเวลาที่เหมาะแก่การจัดเทศกาลเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังเป็นการอวยพรให้การเก็บเกี่ยวยังคงดีต่อไปในปีหน้า ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับชนเผ่าม้งอยู่บ้าง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน