ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : สวรรค์ในสวน

นอกจากระบบขนส่งมวลชนและการรักษาความปลอดภัยของกรุงปักกิ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติประทับใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งคือสวนสาธารณะที่นอกจากจะมีมากมายกระจายอยู่ทั่วไป การจัดสวน การดูแลสถานที่ การดูแลต้นไม้ ฯลฯ ยังทำได้ดีเหมือนกันหมดไม่ว่าจะเป็นสวนเลHกสวนใหญ่ อยู่ใจกลางเมืองหรือชายขอบ จนจัดว่าเป็นสวรรค์บนดิน เลยทีเดียว

ขำกั๊กกั๊กกับคำศัพท์จีน:12 ราศีกับเรื่องผลไม้ (5)

แคนตาลูปมีผลใหญ่ เปลือกหนา ผิวหยาบไม่เรียบ แต่เนื้อในนุ่มนวลและหวานหอมมาก จะว่าไปก็เหมือนกับชาวธนูที่เป็นคนง่ายๆ สบายๆ แต่ถ้าลองได้รู้จักมักคุ้นกันแล้วล่ะก็ จะรู้ดีว่าภายใต้ท่าท่างเข้มแข็งนั้น แฝงไว้ซึ่งจิตใจที่อ่อนหวานนุ่มนวลและบอบบางไม่น้อยเลย

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 83 : แอบส่องพฤติกรรมการใช้จ่ายสินค้าของชาวจีน

“โลกก้าวไกล ลูกต้องก้าวให้ทัน” คำพูดอาจารย์แม่ สุนีย์ สินธุเดชะ ดังก้องหัวขณะที่ผมกำลังคิดอยู่ว่าจะเริ่มเขียนเรื่องนี้อย่างไร ผมเขียนเรื่องนี้ในวันที่ตัวเองไม่สามารถต้านทานความก้าวหน้าของบ้านนี้เมืองนี้ได้อีกแล้ว และก็นับว่านานมาก ๆ ครับ หากไปบอกใครว่าใช้ชีวิตที่จีนถึง 2 ปีแต่ไม่มีทักษะการซื้อขายสินค้าผ่านทางโทรศัทพ์ เมื่อก่อนผมเคยนึกขำในใจกับคำพูดใครคนหนึ่งเสียด้วยซ้ำที่ว่า “จะออกไปกินข้าวนอกบ้าน หากให้เลือกว่าลืมกระเป๋าตังค์หรือมือถือ เขาเลือกจะลืมอย่างแรก” มาวันนี้ความขำที่มีคงต้องยกให้ความเขลาของตัวเองมากกว่า

หลากมิติจากจีน

คณะไทยชื่นชมสิบสองปันนาสามัคคีก้าวหน้า (2)
หลากมิติจากจีน2017-04-19 16:01April 26 2017 08:10:00

คณะไทยชื่นชมสิบสองปันนาสามัคคีก้าวหน้า (2)

จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าไตสิบสองปันนา มีเขตการค้าชายแดนโม่ฮาน (磨憨边境贸易区) และท่าเรือกวนเล่ย (关累港) โดยเขตการค้าชายแดนโม่ฮานเป็นด่านทางบกระดับชาติเพียงหนึ่งเดียวของจีนสู่ประเทศลาวและเป็นช่องทางบกที่สะดวกที่สุดจากจีนสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ท่าเรือกวนเล่ยอยู่ริมแม่น้ำล้านช้าง จากท่าเรือแห่งนี้สามารถมองเห็นฝั่งพม่าได้ และเป็นท่าเรือแห่งแรกจากแม่น้ำโขงสู่จีน เดินเรือบรรทุกสินค้าระดับ 150 ตันได้ตลอดปี

คณะไทยชื่นชมสิบสองปันนาสามัคคีก้าวหน้า (1)
หลากมิติจากจีน2017-04-19 15:59April 26 2017 08:10:00

คณะไทยชื่นชมสิบสองปันนาสามัคคีก้าวหน้า (1)

เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทยและเป็นวันปีใหม่ของชนเผ่าไตของจีนด้วย คณะจากไทยได้เดินทางมาร่วมงานฉลองเทศกาลสงกรานต์ตามปฏิทินชนเผ่าไตและงานแสดงสินค้าสินค้าการท่องเที่ยวชายแดนสิบสองปันนาครั้งที่ 20 ประจำปี 2017 ที่เมืองจิ่งหง จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนานของจีน ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายนที่ผ่านมา ตามคำเชิญของจังหวัดสิบสองปันนา คณะไทยต่างชื่นชมว่า สิบสองปันนาเป็นจังหวัดที่มีความสามัคคีความก้าวหน้า และความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน