ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : ขยะอวกาศ..ภัยจากฝีมือมนุษย์

วันก่อนนั่งคุยกับ อาจารย์ ดร.พีรพงศ์ ต่อฑีฆะ อดีตอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่งหรือเป่ยหาง

จีนจ๋า : จับตะเกียบทายนิสัย (1)

ว่ากันว่า "ความคิดกำหนดพฤติกรรม พฤติกรรมกำหนดความเคยชิน ความเคยชินกำหนดนิสัย และนิสัยจะเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของแต่ละคน" ⊙_⊙ แล้วความเคยชินในการจับใช้งาน “ตะเกียบ” จะสะท้อนนิสัยและกุมชะตาชีวิตของคุณและคนรอบข้างไว้มากน้อยแค่ไหน คลิกเข้าไปชมพร้อมกันเลยค่ะ!!!

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 100 : พาเที่ยวงานเทศกาลไทย “สยามเมืองยิ้ม ชิมไปยิ้มไป” ที่สถานทูตไทย กรุงปักกิ่ง

ร้านต่อมาที่ผมจะพาไปรู้จักชื่อร้านสติ หรือ “ชาถี” ครับ เจ้าของร้านบอกว่าที่ตั้งชื่อร้านเป็นชื่อนี้ก็เพราะตอนที่ตั้งร้านปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่เธอเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งก็ต้องเจอกับความท้าทาย

หลากมิติจากจีน

หลาง ผิง (4)
หลากมิติจากจีน2019-04-22 09:20April 23 2019 04:40:22

หลาง ผิง (4)

หลาง ผิง เลือกที่จะอำลาครอบครัว และเดินทางกลับประเทศมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน วอลเลย์บอลทีมชาติจีน ตามคำเชิญของสมาคมวอลเลย์บอลแห่งชาติจีน ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นที่สนามบิน หลาง ผิง ระบุว่า การเลือกกลับประเทศ และเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติจีนของเธอ พิจารณาจากความรับผิดชอบ

Check-in สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต สัมผัสแฟชั่นในกรุงปักกิ่ง
หลากมิติจากจีน2019-04-18 10:21April 23 2019 04:40:22

Check-in สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต สัมผัสแฟชั่นในกรุงปักกิ่ง

กรุงปักกิ่ง เป็นเมืองโบราณแห่งอารยธรรมอันรุ่งโรจน์ที่มีประวัติกว่า 3,000 ปีของจีน หนึ่งในมหานครระดับโลกที่เจริญรุ่งเรืองและทันสมัยที่สุด ผังเมืองที่สง่างามพร้อมกับวัฒนธรรมอันลึกซึ้งทำให้ผู้คนนับไม่ถ้วนต่างหลงเสน่ห์ของกรุงปักกิ่ง ทุกวันนี้ เมืองโบราณแห่งนี้พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็วเหมือนดั่งคนหนุ่มสาวที่มีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ ทำให้คนทั่วโลกเห็นถึงความทันสมัยไปพร้อมกับกระแสแฟชั่นของเมือง ปักกิ่งมีสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่มีสไตล์การก่อสร้างอันน่าทึ่ง เช่น โรงละครแห่งชาติ สนามกีฬาแห่งชาติ “รังนก” และศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ “ลูกบาศก์น้ำ” มีย่านศิลปวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ เช่น เขตศิลปะ 798 และหอจิตรกรรมอิฐแดง นอกจากนี้ ยังมีย่านการค้าอันแสนคึกคักอย่าง ซานหลี่ถุน เฉียนเหมิน และซื่อเม่าเทียนเจีย ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขายสินค้าแปลกใหม่น่าสนใจ ปัจจุบัน กรุงปักกิ่งกลายเป็นเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกของทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ ที่เปิดประตูรอให้ทุกคนมาสัมผัสกับไลฟ์สไตล์แฟชั่นยุคใหม่

ทิศทางการพัฒนาตลาดรถยนต์หลังการประชุมสองสภา(2)
หลากมิติจากจีน2019-04-16 08:59April 23 2019 04:40:22

ทิศทางการพัฒนาตลาดรถยนต์หลังการประชุมสองสภา(2)

รถยนต์พลังงานใหม่ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายเหมียว เหวย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศแห่งชาติจีนเป็นเผยว่า กระทรวงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะกำหนดนโยบายการชดเชยด้านการคลังต่อรถยนต์พลังงานใหม่ของปี 2019 ตามหลักการ ถึงปี 2021 จะถอนการชดเชยการคลังของรัฐบาลทั้งหมด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน