ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : จีน..สุดยอดปลอดภัย

วันแรกที่มาทำงานที่สถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่งนั้น ดิฉันถูกทหารที่รักษาการอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าขวางทางไว้ไม่ยอมให้เข้าไป เขาเรียกตรวจบัตรซึ่งตอนนั้นยังไม่มี ในท้ายที่สุดถูกกันมาอยู่ด้านนอกในบริเวณที่ห่างจากประตูหลายเมตร

เก่าเล่าไป ใหม่บอกมา:น่ารักมีระดับกับของที่ระลึก “กู้กงปักกิ่ง”

ตลอดเวลากว่า 90 ปี หลังจาก “พระราชวังกู้กงกรุงปักกิ่ง” ได้เปลี่ยนสถานะจากการเป็น “นครต้องห้าม” เพราะเป็นสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์จีนสมัยราชวงศ์หมิงและชิง ที่กินเวลาต่อเนื่องยาวนานกว่าครึ่งสหัสวรรษ มาเป็นสถานที่ที่ประชาชนทั่วไปสามารถย่างกรายเข้าไปได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ.1925 เป็นต้นมา ความสูงส่งและลึกลับของพระราชวังโบราณแห่งนี้ได้ขยับเข้าใกล้และเปิดเผยสู่สายตาผู้คนมากขึ้น...

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 80 : กินวิตามิน B ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันสู้หมอกควันพิษได้จริงหรือ ?

พ้นการประชุมสองสภามาได้ 2 วัน อากาศกรุงปักกิ่งก็กลับมาขุ่นมัวอีกครั้ง ขุ่นมัวที่ว่านี่ไม่ได้มีนัยยะแอบแฝงนะครับ หมายถึงอากาศที่เราท่านสูดดมกันนี่แหละครับ ใจหนึ่งก็อยากให้การประชุมใหญ่ ๆ จัดขึ้นในปักกิ่งต่อไป (เพราะทุก ๆ ครั้งที่มีการรวมตัวของบุคคลสำคัญไม่ว่าจะเป็นของจีนเองหรือจากทั่วโลกที่นี่ ก็มักจะมีความสัมพันธ์ลึกลับแปรผันตรงกับความสดใสของอากาศอยู่เสมอ) ทว่านั่นก็ต้องแลกมากับภาระงานที่หนักขึ้นในการสื่อข่าวไปถึงคุณผู้อ่านและคุณผู้ฟังในประเทศไทย

หลากมิติจากจีน

โจว โหย่วกวง-2
หลากมิติจากจีน2017-03-22 14:50March 25 2017 17:42:25

โจว โหย่วกวง-2

เมื่อ 10 ปีก่อน ท่านโจวก็ระบุว่า มนุษย์เราเข้าสู่ยุคสารสนเทศแล้ว สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของยุคสารสนเทศคือ การใช้โทรศัพท์มือถือ ในอดีต ชีวิตความเป็นอยู่ของเราต้องมีเครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน ที่อยู่อาศัย และยานพาหนะ ปัจจุบัน ต้องเพิ่มอีกอย่างหนึ่งคือ โทรศัพท์มือถือ ตอนอายุ 105 ปี ท่านโจวเปิดเขียนบล็อกทางอินเตอร์เน็ต และเป็นที่นิยมของบรรดาชาวเน็ต โดยจำนวนผู้คลิกเข้ามาอ่านนับล้านครั้ง และมีผู้ติดตามกว่า 5,000 คน

โจว โหย่วกวง
หลากมิติจากจีน2017-03-22 14:49March 25 2017 17:42:25

โจว โหย่วกวง

โจว โหย่วกวง นักภาษาศาสตร์ ผู้คิดค้นการถ่ายทอดเสียงภาษาจีนให้เป็นตัวอักษรโรมัน หรือที่เรียกว่า “พินอิน” แต่น่าเสียใจว่า ท่านเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 111 ปี เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง หนึ่งวันหลังจากวันคล้ายวันเกิดของท่าน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน