ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : อู่ฮั่น มีแต่ของอร่อย (1 )

จากปักกิ่งไปอู่ฮั่นเราใช้รถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-อู่ฮั่น โดยไปขึ้นที่สถานีรถไฟปักกิ่งตะวันตกหรือเป่ยจิงซีจ้านรถออกเวลา 14.15 น.ถึงอู่ฮั่น เวลา 19.15 น.ใช้เวลา 5 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อถึงอู่ฮั่นก็ตรงไปยังภัตตาคารซึ่งเป็นสถานที่จัดเลี้ยงฉลองสมรส เป็นภัตตาคารขนาดใหญ่ที่วันนั้นมีคู่สมรสหลายคู่มาจัดงานเลี้ยง เขาเลี้ยงโต๊ะจีนอาหารอร่อยทุกอย่าง เจ้าสาวกับเจ้าบ่าวมากระซิบว่าพรุ่งนี้จะพาไปเที่ยวชอบทานอะไรมากที่สุด ดิฉันบอกว่าอยากลองอาหารพื้นเมือง เขาบอกได้เลยและย้ำว่ามื้อเช้าพรุ่งนี้อย่ากินอะไรหนัก เพราะตอน 10 โมงเช้าจะมารับไปตระเวนซอยอาหารฮู้ปู้เซี่ยง

เก่าเล่าไป ใหม่บอกมา:“ฮู่ปู้เซี่ยง ” ถนนเก่ากับอาหารถิ่น “อู่ฮั่น”

“ซอยเทศบาลฮู่ปู้เซี่ยง” เป็นซอยเล็กๆ ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง และได้ชื่อเรียกนี้เนื่องจากเป็นซอยข้างเทศบาลเมื่อสมัยราชวงศ์ชิง มีความยาวประมาณ 150 เมตร ปัจจุบัน ตั้งอยู่ในย่านคึกคักที่สุดของเขตอู่ชาง เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น “ซอยอาหารเช้าอันดับหนึ่ง” มีอาหารขายทั้งวันตั้งแต่ 6 โมงเช้า

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 86 : ร้านอาหารมังสวิรัติในฮ่องกง

สัปดาห์ก่อนผมพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวสวนสนุกและไหว้พระมาแล้ว สัปดาห์นี้พาไปทานอาหารอร่อย ๆ กันบ้างนะครับ ผมเชื่อว่าก่อนที่ทุก ๆ ท่านจะเดินทางไปฮ่องกง คงต้องเคยลองค้น ๆ มาบ้างว่าร้านอาหารร้านไหนน่าโดน ส่วนใหญ่ก็คงไม่พ้นติ่มซำ โจ๊ก บะหมี่ หมูหัน เป็ดย่าง ห่านย่าง หรือของหวานทั้งหลาย แต่ก็มีคนอีกจำนวนหนึ่งครับที่อาจจะยังลังเลใจว่าถ้าฉันอยู่ในช่วงกินมังสวิรัติล่ะ ฮ่องกงจะยังเป็นสวรรค์สำหรับพวกเราอยู่หรือเปล่า

หลากมิติจากจีน

เทียนจินครึ่งวัน (2)
หลากมิติจากจีน2017-05-24 17:08May 25 2017 01:33:49

เทียนจินครึ่งวัน (2)

เนื่องจากการเที่ยวเทิยนจินวันนี้เป็นแบบครึ่งวัน การจะไปสถานที่ไกล ๆ ก็ดูจะเป็นอะไรที่ไม่สมควรนัก บ้านเครื่องเคลือบ (china house) จึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ดิฉันอยากแนะนำ ที่เรียกว่า “บ้าน” ก็เพราะอาคารแห่งนี้เคยเป็นบ้านหลังเก่าของผู้มีชื่อเสียงของเทียนจินในสมัยก่อน บ้านเครื่องเคลือบตั้งอยู่ที่ เลขที่ 72 ถนนชื่อเฟิง เขตเหอผิง

เทียนจินครึ่งวัน (1)
หลากมิติจากจีน2017-05-24 17:06May 25 2017 01:33:49

เทียนจินครึ่งวัน (1)

เมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันได้รู้จักคำศัพท์ใหม่อยู่คำหนึ่งชื่อว่า “โลกพฤษภาคม” (May Disease) อาการของโรคนี้มักจะแสดงออกทางอารมณ์ความรู้สึกที่จะขุ่น ๆ หน่วง ๆ หน่อย อารมณ์ไม่อยากทำงาน หนักหน่อยก็มีความเครียดสะสมก็มี อันที่จริงแล้ว May Disease มีชื่อเรียกหนึ่งว่า “ซินโดรมหลังเทศกาล” เกิดขึ้นได้ง่ายในกลุ่มนักเรียน

เขตเมืองใหม่สงอัน (2)
หลากมิติจากจีน2017-05-22 13:23May 25 2017 01:33:49

เขตเมืองใหม่สงอัน (2)

ปีหลังๆนี้ ปักกิ่งได้ดำเนินการโยกย้ายหน่วยงานและวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องออกจากกลางเมืองอย่างเป็นขั้นตอน รวมถึงอุตสาหกรรมส่วนหนึ่ง ตลาดขายส่งจำนวนหนึ่ง สถาบันการศึกษาส่วนหนึ่ง หน่วยงานรักษาพยาบาลจำนวนหนึ่ง และหน่วยงานราชการจำนวนหนึ่ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน