ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : พรรษชล พงษ์เพียจันทร์สะท้อนการเรียนและการใช้ชีวิตในจีน

เลือกภาษาจีนเป็นวิชาเลือกตอนเรียนปริญญาตรีที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พอมาจีนก็พอใช้สื่อสารเบื้องต้นได้ แต่ต้องมาเรียนปูพื้นฐานภาษาจีนอยู่ 1 ปีแล้วจึงเรียนต่อปริญญาโทที่คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยซานตง เป็นต่างชาติคนเดียวที่เลือกเรียนคณะนี้ ต้องเรียนกับคนจีนเจ้าของภาษายากมาก เพราะเรายังไม่สามารถฟังเล็กเชอร์เป็นภาษาจีนและก็เขียนงานเป็นภาษาจีนในแบบของคนจีน เราจะเขียนและฟังได้ในระดับหนึ่ง แต่เวลาทำงานก็โชคดีตรงเพื่อนคนจีนคอยช่วยปรับภาษาให้อีกรอบ เวลาเรียนก็ต้องตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ เพราะอาจารย์คนจีนก็จะพูดจีนแบบให้คนจีนฟัง ไม่คิดว่ามีคนต่างชาตินั่งเรียนอยู่ด้วย เพราะในคณะที่เรียนมีเราเป็นต่างชาติอยู่เพียงคนเดียว เพราะฉะนั้นค่อนข้างยากมากต้องตั้งใจเป็นพิเศษเวลาทำงานส่งอาจารย์หรือทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ เรียนปีแรกเครียดมาก พอปีสองเบาลงบ้างเพราะวิชาที่เรียนน้อยลงส่วนมากเป็นงานเขียนที่จะต้องไปส่งอาจารย์

ขำกั๊กกั๊กกับคำศัพท์จีน:เที่ยวขำๆ ตกค่ำพักโรงแรม 7 ดาว

ความสนุกจากการไปท่องเที่ยวแตกต่างกันไปตามวัย ความคิด ความรู้สึก ความสนใจและสิ่งที่แต่ละคนต้องการไปค้นหาพบเจอ ขำกั๊กกั๊กกับคำศัพท์จีนครั้งนี้ จะมีความสนุกจากการท่องเที่ยวรูปแบบไหนมาฝาก เชิญไปชมพร้อมกันเลย

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 90 : ล้ำในล้ำ ! เมื่อการเช่าจักรยานไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่ได้เช่าจักรยาน

ผมกลับมาตาม ๆ เรื่องสตาร์ทอัพจักรยานเช่าในจีนอีกครั้งหลังเขียนเรื่องเกี่ยวกับมันไปแค่ไม่ถึง 2 เดือนที่แล้ว เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในวงการนี้ครับ บ้างสายป่านสั้นก็ถอยตัวไป ส่วนเจ้าไหนที่ออกตัวช้าก็ต้องหากลยุทธ์ใหม่ ๆ มามัดใจผู้บริโภค จนล่าสุดกับข่าวที่ผมไปเจอมาที่เขียนโดยคุณ Tashae พูดถึงการเช่าจักรยานที่ไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่ได้เช่าจักรยานอีกต่อไป Tuhao Gold จากบริษัทสตาร์ทอัพ Cool Qi Bike คือเจ้าที่เข้ามาทำสงครามส่วนแบ่งการตลาดล่าสุดครับ แน่นอนว่ายิ่งมาทีหลังก็ต้องยิ่งทำการบ้านให้หนักกว่าคนอื่น เจ้านี้เขาเน้นเรื่องความมลังเมลือง เริ่มตั้งแต่ชื่อบริษัทที่ก็ตั้งให้ล้อกับตราสินค้าชื่อดังระดับโลกอย่าง “กุชชี่” ที่จะได้ไปลิงก์กับสีของตัวสินค้าตามภาพ

หลากมิติจากจีน

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ(3)
หลากมิติจากจีน2017-06-22 11:13June 25 2017 09:56:56

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ(3)

สถิติเว็บไซด์ถูหนิวเผยว่า ในรอบปีที่ผ่านมา 5 อันดับประเทศที่ชาวจีนนิยมไปทัศนศึกษามากที่สุด ได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย ส่วนปีนี้ที่เป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยวจีน-ออสเตรเลีย” คาดว่าช่วงปีเทอมฤดูร้อน จำนวนคนที่ไปทัศนศึกษาที่ออสเตรเลียคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ แคนาดา ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ เป็นต้น นับวันได้รับความสนใจจากนักทัศนศึกษาชาวจีนมากยิ่งขึ้น

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ (2)
หลากมิติจากจีน2017-06-22 11:10June 25 2017 09:56:56

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ (2)

สถิติจากเว็บไซด์ถูหนิวยังระบุว่า รอบปีที่แล้ว ในบรรดาลูกค้าที่ไปทัศนศึกษาต่างประเทศ เป็นหญิง 56% และชาย 44% หากแยกตามระดับการศึกษา 49% เป็นนักเรียนชั้นมัธยมต้น และ 24% เป็นชั้นมัธยมปลาย สองกลุ่มนี้รวมแล้วคิดเป็น 73% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนที่ไปทัศนศึกษาต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นเยาวชน 11% เป็นนักเรียนชั้นประถม ที่นับวันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และ 6% เป็นเด็กในโรงเรียนอนุบาล ซึ่งเป็นสัดส่วนไม่มาก เนื่องจากอายุยังน้อยมาก พ่อแม่ส่วนใหญ่เป็นห่วง ไม่กล้าส่งลูกไปต่างประเทศตามลำพัง

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ (1)
หลากมิติจากจีน2017-06-22 11:03June 25 2017 09:56:56

กระแสนิยมการทัศนศึกษาต่างประเทศ (1)

ปีหลังๆนี้ จีนเกิดกระแสนิยมพากันทัศนศึกษาต่างประเทศขึ้นมา ช่วงนี้ใกล้จะถึงช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของจีนแล้ว พ่อแม่ต่างๆที่คิดจะส่งลูกไปทัศนศึกษาต่างประเทศในช่วงนี้ก็พากันวางแผนแล้ว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน