ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : ขยะอวกาศ..ภัยจากฝีมือมนุษย์

วันก่อนนั่งคุยกับ อาจารย์ ดร.พีรพงศ์ ต่อฑีฆะ อดีตอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่งหรือเป่ยหาง

แฟนต้าฯ พาตะลุย:อู่ฮั่นกับหอนกกระเรียนเหลือง (3)

ตำนานหนึ่งเล่าขานว่า หลังจากหลี่ว์ต้งปินเที่ยวท่องเขาเอ๋อเหมยซาน(เขาง้อไบ๊)จนหนำใจแล้ว หวนคิดถึงมิตรสหายที่ทะเลตะวันออก ว่าแล้วก็สะพายดาบคู่กายขึ้นหลัง เลียบเลาะตามแนวแม่น้ำฉางเจียง(แยงซี)มาจนถึงอู่ชางในที่สุด เมื่อเห็นทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำของที่นี่แล้วก็ชวนให้ประทับใจยิ่ง จึงขึ้นเขาเสอซาน(เขางู)พักชมด้วยความปิติยินดี...

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 100 : พาเที่ยวงานเทศกาลไทย “สยามเมืองยิ้ม ชิมไปยิ้มไป” ที่สถานทูตไทย กรุงปักกิ่ง

ร้านต่อมาที่ผมจะพาไปรู้จักชื่อร้านสติ หรือ “ชาถี” ครับ เจ้าของร้านบอกว่าที่ตั้งชื่อร้านเป็นชื่อนี้ก็เพราะตอนที่ตั้งร้านปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่เธอเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งก็ต้องเจอกับความท้าทาย

หลากมิติจากจีน

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(3)
หลากมิติจากจีน2017-12-08 10:48December 17 2017 00:43:27

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(3)

“Victoria's Secret แบรนด์ชุดชั้นในของอเมริกาเปิดร้าน Flagship store ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซุปเปอร์นางแบบ 4 คนของแบรนด์ได้แก่ Alessandra Ambrosio, Josephine Skriver ,เหอ ซุ่ยและซี เมิ่งเหยา เป็นแขกรับเชิญในพิธีตัดริบบินเปิดร้าน ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 4 ของ Lippo Plaza ถนนหวัยไห่ มีพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร นับเป็นร้าน Victoria's Secret ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็น Flagship store แห่งที่ 3 ในโลก ต่อจากนครนิวยอร์กและกรุงลอนดอน เปิดร้านวันแรกมีลูกค้าเข้าไปช็อปกันอย่างเนืองแน่น ปัจจุบันจีนมียอดจำหน่ายชุดชั้นในเกิน 1 แสนล้านหยวนต่อปี และเพิ่มขึ้นในอัตรากว่า 20% ต่อปี”

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(2)
หลากมิติจากจีน2017-12-08 10:46December 17 2017 00:43:27

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(2)

พูดถึงสีสันหรือลวดลายที่สะท้อนความเป็นจีน คงหนีไม่พ้นสีแดง มังกร หงส์ หรือเงื่อนจีนที่ผูกด้วยเชือกสีแดง แต่สำหรับการเดินแบบ Victoria's Secret ในจีน ต้องการเกิดความสง่างามแบบจีนโบราณ แสดงออกถึงความเป็นตะวันออก คลาสสิคกับความทันสมัยมารวมกันอย่างลงตัว เมื่อใช้สีกับลวดลายบนเครื่องเซรามิคจีนมาปรับเปลี่ยนประดับประดาทำเป็นเสื้อผ้าจึงเกิดมาเป็นการเดินแบบชุด Porcelain Angels(青瓷佳丽)

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(1)
หลากมิติจากจีน2017-12-08 10:43December 17 2017 00:43:27

Victoria's Secret Fashion Show Shanghai 2017(1)

วันนี้เราจะมีเรื่องสนุกๆ เล่าให้ฟัง เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการเดินแบบที่เรียกได้ว่าครั้งใหญ่ที่สุดในโลกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ ปี เป็นการเดินแบบที่คนทั่วโลกต้องจับจ้อง นั่นก็คือการเดินแบบของชุดชั้นในยี่ห้อโด่งดังที่สุดแบรนด์หนึ่งในโลก ชื่อ victoria's secret

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน